Thứ tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019

TQ ‘khoe’ sức mạnh trong cuộc đối đầu với Philippines

Ngày đăng: 29/5/2012, 13:57:21AM | Lượt xem: 1,659
Hot!

  Tờ Nhật báo quân đội Trung Quốc đã xuất bản bài luận vào ngày 10/5 với tiêu đề khó có thể khiêu khích hơn nữa: Đừng cố lấy đi dù chỉ nửa tấc đất lãnh thổ của Trung Quốc. Bài báo cảnh báo Philippines và cả thế giới rằng, đừng tưởng nhầm “sự tử tế của Trung Quốc là tình trạng yếu đuối”. 

 

Bài bình luận tuyên bố: "Bất kỳ ai cố gắng đoạt lấy chủ quyền của Trung Quốc với Hoàng Nham sẽ không được chính phủ, người dân và lực lượng vũ trang Trung Quốc cho phép".

Cả bài bình luận dài nhắc tới vụ đụng độ giữa Trung Quốc và Philippines bắt đầu từ 10/4. Khi đó, một tàu chiến Philippines đã cáo buộc các ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép vùng nước của Philippines và cố gắng bắt giữ họ. Tuy nhiên, nỗ lực này bị chặn lại với sự xuất hiện của hai tàu hải giám Trung Quốc. Hai tàu này đã yêu cầu tàu Philippines rời khỏi bãi cạn Scarborough  - tên quốc tế của bãi cạn tranh chấp giữa hai bên (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham còn Philippines gọi là Panatag). Tàu Philippines từ chối rút lui với khẳng định, bãi cạn thuộc phạm vi chủ quyền của Philippines.

Vào ngày 17/5, nhóm người biểu tình Philippines, dẫn đầu là một quan chức quân sự nghỉ hưu dự kiến ra bãi cạn tranh chấp để cắm cờ Philippines trong nỗ lực đối mặt với Trung Quốc. Tương tự như vậy, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi người dân nước ông rằng "đoàn kết và tạo ra một lập trường yêu nước để bảo vệ những gì thuộc về Philippines - thậm chí nếu phải hy sinh".

Nhưng, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III dường như có cách nhìn khác. Ông nói Philippines không đủ các nguồn lực để chống lại Trung Quốc. "Ngay cả trong trận đấu quyền anh, họ là 1,3 tỉ còn ta là 95 triệu", ông nói. Ông không cho phép người biểu tình thực hiện kế hoạch cắm cờ ở bãi cạn.

 

Ảnh: THX

 

 

Tại sao ông Aquino từ chối đứng lên chống lại cách hành xử của Bắc Kinh? Theo quy định trong Công ước LHQ về Luật Biển thì không có gì hoài nghi về việc bãi cạn là lãnh thổ của Philippines. Công ước tuyên bố, vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia là khu vực 230 dặm từ đường bờ biển. Bãi cạn thuộc phạm vi 140 dặm từ bờ biển Philippines và cách điểm gần nhất của Trung Quốc là 542 dặm.

Hơn thế nữa, quốc gia Đông Nam Á còn sở hữu Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ 1951. Hiệp ước ấy đảm bảo rằng, Mỹ sẽ đứng sau lưng Philippines nếu nước này bị tấn công.

Rắc rối với Manila ở chỗ, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ ba của họ. Trung Quốc còn là nước tiêu dùng năng lượng số một thế giới, nên chậm chí nếu Philippines kiểm soát được tình hình, giữ lại được bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc được tin là giàu có tài nguyên dưới biển, thì cuối cùng, có thể họ sẽ cần đàm phán với Trung Quốc để bán những tài nguyên ấy. Philippines trông chờ vào Bắc Kinh trong hỗ trợ tài chính để hoạt động các mỏ mới; họ cần khách du lịch Trung Quốc để lấp đầy những sòng bạc của mình; và họ phụ thuộc vào Trung Quốc ở vô số các vấn đề thị trường khác.

Sự phụ thuộc kinh tế của Philippines vào Trung Quốc khiến Manila gặp khó khi muốn làm bất cứ điều gì.

Dù hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines tiếp tục có hiệu lực, thì Mỹ đã nói với Manila hồi tháng 6/2011 rằng, họ có thể không luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Philippines. Hai tuần trước đây, trong một cuộc gặp với quan chức Philippines, Ngoại trưởng Mỹ đã dùng cách diễn đạt tương tự nhưng tế nhị hơn. Bà nói Mỹ sẽ không đứng về bên nào trong vụ đụng độ tại bãi cạn.

Thực tế là Manila gần đây đã tìm cách tái khẳng định quan hệ quân sự với Washington, tổ chức các cuộc tập trận chung ở vùng biển rất gần nơi tranh chấp. Theo giới phân tích, những biện pháp ấy trong ngắn hạn đã cho phép Manila xoa dịu được chủ nghĩa dân tộc địa phương đang dâng cao. Nhưng Bắc Kinh sẽ không có phản ứng tốt với kiểu đe dọa ấy và thời gian sẽ tiết lộ rằng, các hoạt động châu Á của Mỹ chỉ là như thế.

Đã có nhiều bình luận về trục xoay chiều, về sự thiên lệch quân sự Mỹ hướng tới châu Á - phần nào biện minh cho quyết định rút quân khỏi Trung Đông và châu Âu của Washington. Nhưng nếu tâm điểm mới của Mỹ đích thực nằm ở châu Á, thì họ sẽ không e dè và né tránh một trong những đồng minh châu Á lâu năm nhất của mình trong cuộc tranh chấp lần này.

Kể từ khi biết có lợi thế luật pháp, Philippines đã yêu cầu Trung Quốc mang tranh chấp ra giải quyết tại một tòa án quốc tế. "Cả thế giới biết rằng, Trung Quốc nhiều hơn Philippines vô số tàu và máy bay. Nhưng dù sao, vào cuối ngày, chúng tôi hy vọng sẽ chứng minh rằng, luật pháp quốc tế là sự cân bằng tuyệt vời", ông del Rosario nói.

Trong một động thái cho thấy Trung Quốc hầu như không quan tâm tới luật pháp quốc tế (và cũng thể hiện việc luật pháp ấy yếu ớt thế nào), Bắc Kinh đã phớt lờ đề xuất của Manila và nhắc lại yêu cầu của họ là Philippines cần nhanh chóng rút tàu khỏi bãi cạn. Bắc Kinh cũng nói với người dân của mình rằng, họ sẽ không an toàn ở Philippines, và giảm một nửa số chuyến bay từ Trung Quốc tới Philippines. Trung Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực, và những nhà lãnh đạo của họ sẽ làm tất cả có thể để tránh lộ yếu điểm trong vấn đề chủ quyền.

Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn chưa phô trương sức mạnh của họ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không làm vậy. Và như ông Aquino thừa nhận, Philippines - không có sự hỗ trợ của Mỹ - không đủ các nguồn lực để chống lại Trung Quốc.  Và, khi sức mạnh kinh tế, quân sự của Trung Quốc tiếp tục gia tăng, khi Mỹ xuống dốc, thì người ta sẽ ngày càng chứng kiến nhiều hơn cách hành xử khiêu khích của Bắc Kinh.

 

 Chia sẻ qua: 
Hot!
Ý kiến bạn đọc

These items will be permanently deleted and cannot be recovered. Are you sure?

Gallery

image

Maecenas viverra rutrum pulvinar

Maecenas viverra rutrum pulvinar! Aenean vehicula nulla sit amet metus aliquam et malesuada risus aliquet. Vestibulum rhoncus, dolor sit amet venenatis porta, metus purus sagittis nisl, sodales volutpat elit lorem…

Read more

Text Links

Thiết kế logo chuyên nghiệp Insky
DAFABET
W88 w88b.com/dang-ky-tai-khoan-w88
W88
ca do bong da online
Copyright © 2011 - 2012 vietshare.vn by phamkhuong102@gmail.com doanhkisi2315@gmail.com. All rights reserved.