Thứ tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019

Sudan cáo buộc Israel không kích nhà máy vũ khí

Ngày đăng: 25/10/2012, 15:46:22AM | Lượt xem: 2,638
Hot!
tag ,

 Chính phủ Sudan đã lên tiếng cáo buộc Israel đã tiến hành không kích vào một nhà máy sản xuất vũ khí của họ ở Khartoum gây thiệt hại nặng nề.

 Vụ tấn công diễn ra vào lúc vào lúc nửa đêm (21h GMT). 


Bộ trưởng Thông tin Sudan Ahmed Bilal Osman cho biết, 4 máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã vượt qua hệ thống phòng không của nước này và không kích một nhà máy sản xuất vũ khí tại Khartoum, gây nên đám cháy dữ dội tại đây. Phải mất nhiều giờ đồng hồ đám cháy mới được kiểm soát.

Điểm đáng chú ý, các máy bay đã không hề bị phát hiện khi xâm phạm không phận Sudan. Thêm vào đó, cuộc tấn công diễn ra vào ban đêm, tuy nhiên, phía Sudan vẫn lên tiếng xác nhận số lượng máy bay là 4 chiếc và các máy bay đến từ Israel.

Ông Osman nói: “Các nhân chứng đã tận mắt nhìn thấy 4 chiếc máy bay bay đến từ phía Đông. Chúng tôi không có kẻ thù nào khác ngoài Israel. Chúng tôi đã có trong tay bằng chứng của vụ không kích này, một số tên lửa bắn vào nhà máy đã không phát nổ. Ngoài ra, chúng tôi đã ghi lại được mã số của các máy bay này. Tất cả những bằng chứng này sẽ được trình lên Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc”.

 

Nhà máy vũ khí Yarmouk phát nổ và bốc cháy dữ dội, chính phủ Sudan đã cáo buộc Israel không kích vào đây Ảnh: Reuters

 

Sau vụ không kích, nội các Sudan đã tiến hành nhóm họp khẩn cấp. Bên ngoài, khoảng 300 người tụ tập biểu tình phản đối Israel. 

Bộ trưởng Thông tin Sudan nói với Al Jazeera rằng, các quan chức Israel coi Sudan là mối đe dọa và đã giúp đỡ du kích chống phá Nhà nước Do Thái.

“Họ (Israel) nghĩ rằng, nhà máy này cung cấp vũ khí cho Hamas, tấn công vào nhà máy này sẽ cắt đứt nguồn cung vũ khí cho lực lượng này. Đây là những cáo buộc không đúng đắn”, ông Osman tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ đáp trả điều này. Đây là lần thứ tư họ làm điều này với chúng tôi, thế là quá nhiều. Chúng tôi có quyền tấn công các lợi ích của Israel ở bất cứ nơi nào, đây là một mục tiêu pháp lý của chúng tôi từ bây giờ”, ông Osman nói thêm.

Phóng viên Harriet Martin của Al Jazeera báo cáo từ Khartoum cho biết, chưa thấy bằng chứng rõ ràng về việc Israel tiến hành không kích. Tuy nhiên, các nhân chứng địa phương cho biết, họ nhìn thấy một số máy bay bay qua khu vực này nhưng nghĩ rằng đó là những máy bay thông thường. Không lâu sau đó nhà máy quân sự tại khu vực đã phát nổ.

Nhiều nhân chứng cho rằng, đã có một điều gì đó xảy ra trước khi nhà máy vũ khí phát nổ. Faize, một người dân địa phương nói với AFP rằng: “Tôi nghe thấy âm thanh gì đó như một chiếc máy bay bay qua trên bầu trời nhưng tôi không thấy bất kỳ ánh sáng nào phát ra từ một chiếc máy bay đó”.

Một số phụ nữ sống gần nhà máy vũ khí xác nhận: “Tôi nhìn thấy một chiếc máy bay bay từ Đông sang Tây, sau đó, tôi nghe thấy tiếng nổ và không lâu sau đó có tiếng nổ thứ hai. Nhà hàng xóm của chúng tôi đã bị trúng mảnh đạn làm bị thương 2 đứa trẻ, chúng tôi rất lo lắng khi nghe thấy vụ nổ thứ hai”.

Nhà máy quân sự Yarmouk được bao bọc bằng hàng rào thép gai dày đặc, cách đường 2km. Vậy mà có tới 3 ngôi nhà trong khu vực gần nhà máy đã bị trúng đạn. Một kho hàng của Coca Cola gần đó cũng bị thiệt hại nhẹ.

Nhiều khả năng, các máy bay này đã sử dụng bom không điều khiển để tấn công mục tiêu.

Ngoài thiệt hại ở nhà máy và khu vực lân cận, cuộc tấn công đã phá hủy một phần khu phức hợp quân sự tại đây, làm hai người thiệt mạng, một người trong tình trạng nguy kịch. Những người này đều là nhân viên an ninh của nhà máy. 

Vụ tấn công đã làm thiệt hại nặng nhà máy quân sự này, đám cháy bốc lên từ nhà máy có thể nhìn thấy từ xa.

Theo baodatviet.com
 Chia sẻ qua: 
Hot!
Ý kiến bạn đọc

These items will be permanently deleted and cannot be recovered. Are you sure?

Gallery

image

Maecenas viverra rutrum pulvinar

Maecenas viverra rutrum pulvinar! Aenean vehicula nulla sit amet metus aliquam et malesuada risus aliquet. Vestibulum rhoncus, dolor sit amet venenatis porta, metus purus sagittis nisl, sodales volutpat elit lorem…

Read more

Text Links

Thiết kế logo chuyên nghiệp Insky
DAFABET
W88 w88b.com/dang-ky-tai-khoan-w88
W88
ca do bong da online
Copyright © 2011 - 2012 vietshare.vn by phamkhuong102@gmail.com doanhkisi2315@gmail.com. All rights reserved.