Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

Vụ không kích Sudan là lời cảnh báo dành cho Iran

Ngày đăng: 7/11/2012, 13:6:25PM | Lượt xem: 1,039
Hot!
tag ,

 Cuộc không kích nhắm vào nhà máy vũ khí của Sudan bị cáo buộc là do Israel tiến hành, được đánh giá là một cuộc tập dượt cho kịch bản tấn công Iran.

 Để thực hiện cuộc không kích vào nhà máy vũ khí Yarmuk ở miền Nam Khartoum, Sudan, lực lượng tấn công đã lên kế hoạch rất chu đáo, tất nhiên không thể thiếu vai trò của công nghệ cao trong kịch bản này. Theo một giả thiết gần đây, đầu tiên lực lượng tấn công (theo một số nguồn tin là Israel) sử dụng vệ tinh gián điệp EROS-B thuộc dự án Sentinel của đồng minh nhằm giám sát nhất cử nhất động tại Sudan.

Vệ tinh gián điệp EROS-B được trang bị các cảm biến giám sát với độ phân giải rất cao. Thông qua việc sử dụng vệ tinh EROS-B giới tình báo phía tấn công đã phát hiện được rất nhiều thùng hàng lạ được tập kết bên ngoài nhà máy quân sự Yarmuk.

Từ lâu, Sudan đã bị một số quốc gia thù địch coi là nơi cung cấp vũ khí cho quân du kích Hamas hoạt động ở dải Gaza. Nghi ngờ các thùng hàng này chứa vũ khí cung cấp cho Hamas, lực lượng tấn công đã được điều động tiêu diệt mối nguy hiểm này.

 

 

Hình ảnh khu vực nhà máy quân sự Yarmuk trước khi xảy ra vụ không kích, ảnh được chụp từ vệ tinh gián điệp EROS-B

 

Theo tính toán, các tiêm kích của lực lượng tấn công đã bay một quãng đường dài gần 1.600km đến khu vực nhà máy vũ khí Yarmuk. Điểm đáng chú ý, khoảng cách này cũng tương đương với quãng đường từ trung tâm Israel đến các khu vực cơ sở hạt nhân của Iran.

Một khó khăn khác là khu vực nhà máy quân sự Yarmuk nằm sâu trong lãnh thổ Sudan và được bảo vệ rất kỹ càng bằng mạng lưới phòng không dày đặc. 

Tuy vậy, sau khi cuộc không kích vào nhà máy quân sự Sudan diễn ra, Bộ trưởng Thông tin Sudan đã cáo buộc các máy bay Israel sử dụng các biện pháp chế áp điện tử để bịt mắt hệ thống radar của Sudan.


Một số nguồn tin quân sự tiết lộ, các tiêm kích của lực lượng tấn công đã bay qua “khu vực chết” (điểm mù của các hệ thống radar) nơi họ không bị phát hiện bởi các hệ thống radar. Như vậy, phe tấn công đã nghiên cứu rất kỹ về tần số của các hệ thống radar phòng không Sudan và tìm ra điểm chết của nó.

 

Điều này chứng minh được khả năng to lớn của phe tấn công (được cho là Israel) trong việc thu thập thông tin tình báo để đánh giá, phân tích, kết quả này chắc chắn có sự trợ giúp đắc lực của đồng minh.

Hình ảnh nhà máy quân sự sau vụ không kích, các container bên ngoài sân đã bị xóa sổ, 3 trong số 5 nhà xưởng lớn bị thiệt hại, 3 nhà xưởng nhỏ bị phá hủy hoàn toàn, nhà máy này sẽ mất rất nhiều thời gian để khôi phục sản xuất

 

Các hình ảnh vệ tinh sau vụ không kích cho thấy, toàn bộ những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch không kích đều bị tiêu diệt. Điều này chứng minh khả năng chỉ thị và tấn công mục tiêu rất chính xác bằng các loại vũ khí công nghệ cao.

Các nhân chứng gần khu vực nhà máy quân sự Yarmuk cho biết, họ nhìn thấy máy bay bay rất thấp qua khu vực nhà máy quân sự nhưng không thấy bất kỳ ánh sáng nào phát ra từ máy bay. Nhiều khả năng cuộc tấn công được thực hiện bằng bom thông minh, một loại bom như JDAM được biên chế trong Không quân Mỹ và Israel.

Sau khi cuộc tấn công kết thúc, các nhân chứng lại nhìn thấy máy bay bay qua khu vực này. Các nhân chứng nghĩ rằng sẽ có một cuộc tấn công nữa. Nhưng đó có thể là các UAV của phe tấn công được điều động đến hiện trường để đánh giá thiệt hại. Một lần nữa, lực lượng tấnc công chứng minh được năng lực đột phá mạng lưới phòng không Sudan lần thứ 2.

Cuộc không kích vào Sudan đã cho thấy kết quả của sự phối hợp rất nhiều công tác khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Từ tìm kiếm, phân tích, chỉ thị mục tiêu, đến vạch đường bay cho các tiêm kích đột phá mạng lưới phòng không Sudan mà không bị phát hiện. Công tác đảm bảo hậu cần tiếp nhiên liệu trên không cho các tiêm kích quay về căn cứ, điều động UAV đánh giá thiệt hại của mục tiêu.

Tất nhiên, năng lực phòng không của Iran chắc chắn tốt hơn nhiều so với Sudan, nhưng cuộc không kích vào Sudan cho thấy tiềm năng to lớn của Israel trong những vi phụ tương tự. Tehran sẽ phải đánh giá một cách nghiêm túc, nguy cơ một cuộc không kích tương tự vào Iran hoàn toàn có khả năng xảy ra. Đó là một nguy cơ thực sự chứ không còn là nguy cơ tiềm năng.

theo baodatviet.vn
 Chia sẻ qua: 
Hot!
Ý kiến bạn đọc

These items will be permanently deleted and cannot be recovered. Are you sure?

Gallery

image

Maecenas viverra rutrum pulvinar

Maecenas viverra rutrum pulvinar! Aenean vehicula nulla sit amet metus aliquam et malesuada risus aliquet. Vestibulum rhoncus, dolor sit amet venenatis porta, metus purus sagittis nisl, sodales volutpat elit lorem…

Read more

Text Links

Thiết kế logo chuyên nghiệp Insky
DAFABET
W88 w88b.com/dang-ky-tai-khoan-w88
W88
ca do bong da online
Copyright © 2011 - 2012 vietshare.vn by phamkhuong102@gmail.com doanhkisi2315@gmail.com. All rights reserved.