Chủ nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2019

“Thổi hồn” vào tài liệu Office 2010

Ngày đăng: 3/3/2012, 23:57:29AM | Lượt xem: 1,957
Hot!

Để công việc không còn không còn tẻ nhạt, các thủ thuật đơn giản sau đây có thể “biến” các hình ảnh và văn bản bình thường trở nên hấp dẫn.

Ứng dụng văn phòng

Dù công việc thuộc loại nhàm chán, nhưng các tài liệu của bạn có thể sẽ rất quyến rũ. Phiên bản mới nhất của Microsoft Office giúp việc tạo các tài liệu trở nên dễ dàng hơn, nhờ một số công cụ “đánh bóng” văn bản, hiển thị hình ảnh và nhúng video mới. (tổng quan về bộ Office 2010, bạn tham khảo find.pcworld.com/70269).

“Thổi hồn” vào tài liệu Office 2010, Tin học văn phòng, Công nghệ thông tin, Thoi hon vao Office 2010, Office 2010, tin hoc, tin hoc van phong, soan thao van ban, Microsoft Office, Microsoft, Undo, Live Preview

Bạn không cần phải chuyên nghiệp về đồ họa để khai thác các ưu điểm cửa những tính năng này, và các lệnh Undo, Live Preview của Office 2010 cho phép bạn xem, hủy bỏ dễ dàng các thao tác, mẫu thiết kế mà bạn không thích. Hãy thử 9 tính năng dễ dùng này để bổ sung thêm sự hấp dẫn cho mọi tài liệu của mình. Lưu ý, bạn phải lưu các tập tin theo định dạng của Office XML như: docx hoặc .xlsx, thì các tính năng này mới có thể hoạt động.

Vui hơn với font chữ.

Áp dụng Text Effects vào tài liệu (Word, PowerPoint, Excel): Trong Office 2007, Microsoft đã giới thiệu công cụ WordArt, một công cụ cho phép người sử dụng tạo chữ có các font chữ được trang trí bằng những hiệu ứng như phản xạ sáng, màu sắc rực rỡ và các loại đường viền. Tuy nhiên, chữ WordArt thực chất là một loại hình ảnh, không phải là kiểu bình thường mà ta soạn thảo.

Font group của Office 2010 (họ hàng với Hometab) có thêm một nút Text Effects cho phép bạn áp dụng các hiệu ứng WordArt vào văn bản mà không chuyển đổi thành dạng đồ họa. Bạn có thể biến tập chữ WordArt này, thực hiện kiểm tra chính tả, thay font chữ dưới dạng gạch dưới, và thực hiện mọi việc khác mà bạn có thể làm đối với kiểu chữ thông thường.

Nếu các hiệu ứng không xuất hiện đầy đủ trong thư viện TextEffects, nhấn chuột lên góc dưới cùng bên phải của nhóm Font để làm xuất hiện hộp thoại Font, và sau đó nhấn chuột nút Text Effect ở dưới cùng.

Tính năng WordArt trong Word và các ứng dụng Office khác vẫn xuất hiện trong thẻ Insert. Khi nhấn nút WordArt, xuất hiện một hộp văn bản mà mọi thứ bạn gõ trong đó sẽ hỗ trợ Text Effects.

Các hiệu ứng WordArt giống nhau trên cả PowerPoint 2010 lẫn trong Excel 2010.

Tạo chữ nghệ thuật theo cách riêng (Word, Publisher): Bạn có muốn tạo chữ có kiểu dáng giống như chữ viết tay? Hãy nhấn chuột lên góc dưới cùng bên phải của nhóm Font, trong hộp thoại Font,chọn thẻ Advanced để truy cập các thiết lập khoảng trống giữa các kí tự, các dấu nối, và các nhóm kiểu dáng…nhằm tạo font nghệ thuật.

Theo mặc định, có sẵn 20 bộ font nghệ thuật, nhưng không phải tất cả các font Open Type đều có kiểu khác nhau, một số font thay đổi rất ít khi bạn chọn dùng. Dựa vào kinh nghiệm để tìm ra kiểu font nào tốt nhất. Microsoft khuyên dùng thử các font nghệ thuật mới như Gabriola hay Calibri, Cambria, Constantia hay Corbel – bốn font này đã có trong các phiên bản Word cũ.

Một số tính năng Open Type trong Word 2010 cũng có trong Publisher 2010.

Các thủ thuật thực hiện nhanh

Cắt và chỉnh ảnh nhanh (Word, Excel, PowerPoint Outlook): Với các công cụ biên tập hình ảnh cực mạnh của Office 2010, bạn có thể không cần phải sử lý hình ảnh trên dứng dũng của hãng thứ ba trước khi đưa chúng vào tài liệu. Đặt con trỏ vào nơi mà hình ảnh sẽ di chuyển đến, rồi nhấn chuột lên thẻ Insert và nút Picture trong nhóm các Illistrations. Bây giờ hãy duyệt đến hình ảnh mà bạn muốn dùng, nhấn chuột lên nó rồi ấn Insert. Thủ tục này sẽ đặt hình ảnh vào trong tài liệu và kích hoạt dải băng (ribbon) Picture Tool, để cho phép bạn dùng thử các hiệu ứng thông qua Live Preview (rê chuột trên hiệu ứng để biết nó trông như thế nào).

Nhấn nút Correction để thay đổi độ sáng và độ sắc nét. Nhấn nút Cropping để cắt hình ảnh, nhấn một điểm và quét vùng mà bạn muốn cắt, ngoài ra bạn có thể xác định kích cỡ hoặc hình dạng cụ thể. Cuối cùng, bạn nhấn nút Remote Background để tạo một mảnh cắt để chính trong bức hình, nếu công cụ này không cắt chính xác mép bức ảnh, bạn có thể dùng các nút trong dải băng hiện ra để thêm hoặc bớt các vùng.

Thử dùng hiệu ứng nghệ thuật (Word, Excel, PowerPoint, Outlook):

Bạn quá mệt mỏi với các hình ảnh với các bức hình kiểu mảnh vườn có kích thước thay đổi? Để thử trải nghiệm với các hiệu ứng làm cho chúng có vẻ như tô vẽ, nhấn nút Artistic Effects trong dải băng Picture Tools và dừng lại trên bất kì hiệu ứng nào. (Chuẩn bị chờ vài giây để duyệt qua một số hiệu ứng). Để thử mức độ sâu và trong suốt, bạn chọn một hiệu ứng và nhấn chuột Artistic Effects Option ở dưới cùng của thư viện xem trước.

Chèn ảnh chụp màn hình (Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Publisher, OntNote):

Trong Office 2010 bạn có thể chèn một ảnh chụp màn hình của bất kỳ cửa sổ đang mở mà không cần thu nhỏ nào trên màn hình Desktop của mình chỉ bằng hai động tác nhấn chuột. Trong thẻ Insert, bạn nhấn chuột nút Screenshot trong nhóm Illustrations để mở một của số pop-up hiện thị tất cả các cửa sổ đang mở. Chỉ cần nhấn chuột lên cửa sổ bạn muốn, và ảnh chụp màn hình đó sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn, sẵn sàng cho việc biên tập Picture Tools.

Bạn có thể chèn vào ngay cả một phần của màn hình. Thu nhỏ ứng dụng của Office và phóng to màn hình mà bạn muốn dùng. Sau đó phóng to ứng dụng Office rồi nhấn Screenshot trong nhóm Illustrations trong thẻ Insert – nhưng lần này nhấn Screen Clipping ở phía dưới cửa sổ Pop-up. Bạn sẽ nhìn thấy màn hình desktop, trừ khi nó bị làm mờ, dùng con trỏ để chọn khu vực cần chụp và màn hình desktop sẽ xuất hiện trong tài liệu.

Các công cụ video mới dùng cho PowerPoint

Nếu bạn đã từng dùng đoạn video trong một bài thuyết trình PowerPoint và đoạn video biến mất khi bạn chạy bài thuyết trình trên máy tính khác, bạn sẽ không còn thất vọng vì điều đó nếu dùng công cụ video mới của PowerPoint 2010. Mặc định, bất kì tập tin video cục bộ sẽ được nhúng vào bài thuyết tr ình,vì vậy bạn không phải bận tâm đến việc nhồi nhét thêm các tập tin khác vào tập tin .pptx của mình.

Nén khi cần: Dĩ nhiên video nhúng có thể làm tăng kích thước tập tin PowerPoint. Để tránh rắc rối này, hãy nén tập tin video để giảm nhỏ kích thước của chúng. Nhấn vào thẻ File để truy cập vào Backstage View trong bài thuyết trình của bạn, theo mặc định, bạn sẽ nhìn thấy trang Info, với phần “Media size and Performance” ở phía trên ngay giữa.

Nhấn nút compress Media để nhìn thấy các lựa chọn cho việc giảm nhỏ kích thước tập tin (và chất lượng video). Bạn cần chiếu lại tập tin đã nén, nếu bạn cảm thấy chất lượng đoạn phim giảm sút nhiều, hãy nén với tập tin lớn hơn.

Chạy Web Video dễ dàng. Nếu video mà bạn muốn dùng nằm trên Website, PowerPoint 2010 có thể chạy video đó dễ dàng-nếu bạn chạy bài thuyết trình trên máy PC kết nối với Internet. Sao chép mã nhúng từ trang đó, mở thẻ Insert trên tải băng và nhấn nút video trong nhóm Media. Sau đó nhấn Video from Website trong trình đơn pop-up và dán mã nhúng vào. (tính năng này không dùng được trên Office 64 bit, vì Adobe không có phiên bản Flash 64 bit hỗ trợ chạy Video)

Biên tập video bên trong PowerPoint. Các công cụ biên tập video đã được tích hợp sẵn trong PowerPoint 2010 cho phép bạn làm việc trên các đoạn phim bên trong ứng dụng

Khi chèn một đoạn phim vào trong slide, hai thẻ dải băng Video Tool mới – Format và Playback- sẽ xuất hiện. Format có các công cụ dùng để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản, cho hiển thị video vào bên trong các hình dáng hình học như ngôi sao, hình tròn và dùng để tạo các hiệu ứng khung như bề cạnh mềm, màu sắc rực rỡ và các góc xiên.

Bên dưới thẻ Playback, bạn có thể cắt đoạn phim (nó hoạt động trên một bản sao của tập tin- bản gốc vẫn giữ nguyên không bị thay đổi), bổ xung các thẻ đánh dấu sao cho có thể bắt đầu chạy đoạn phim ở bất kì chỗ nào, chèn thêm các fade – in và fade-out (làm đoạn phim xuất hiện hoặc biến mất từ từ hay nhanh), và xác định chỗ nào lặp lại hay quay lại từ đầu.

Thực hiện chuyển tiếp cảnh và hiệu ứng chuyển động (animation) nhanh: Trong PowerPoint 2010, Transitions có thẻ riêng, thẻ này làm cho việc khám phá,dùng thử, áp dụng chuyển cảnh dễ dàng. Live Preview cũng áp dụng ở đây: Để xem một Live Preview, hãy di chuyển đến một chuyển cảnh bất kì nào.

Cái mới trong animation là Animation Painter, cho phéo bạn sao nhanh một animation rồi sau đó áp dụng nó cho các đối tượng trong các slide khác.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

24h.com.vn
 Chia sẻ qua: 
Hot!
Ý kiến bạn đọc

These items will be permanently deleted and cannot be recovered. Are you sure?

Gallery

image

Maecenas viverra rutrum pulvinar

Maecenas viverra rutrum pulvinar! Aenean vehicula nulla sit amet metus aliquam et malesuada risus aliquet. Vestibulum rhoncus, dolor sit amet venenatis porta, metus purus sagittis nisl, sodales volutpat elit lorem…

Read more

Text Links

Thiết kế logo chuyên nghiệp Insky
DAFABET
W88 w88b.com/dang-ky-tai-khoan-w88
W88
ca do bong da online
Copyright © 2011 - 2012 vietshare.vn by phamkhuong102@gmail.com doanhkisi2315@gmail.com. All rights reserved.